Home ความรัก/ชีวิต คนที่ไม่ต้องการจะผูกพันกับคุณ เขาจะแสดงออกแบบนี้

คนที่ไม่ต้องการจะผูกพันกับคุณ เขาจะแสดงออกแบบนี้

สัญญาณบอกว่าเขากลัวความผูกพัน

ความรักไม่ใช่เพียงแต่สร้างความสุขอย่างมากที่สุดอย่างที่เข้าใจ ในทางกลับกัน มันยังสร้างความทุกข์ทรมานใจอย่างสาหัสได้เช่นกัน และหากว่ามีความรักและคนรักแล้วยังรู้สึกว่าเป็นเช่นนั้น แสดงว่าต้องมีอะไรที่ผิดปกติอย่างแน่นอน โดยเฉพาะกับคนใดคนหนึ่ง ถ้าคุณสังเกตได้ว่าคนที่คุณสนใจมีความผิดปกติต่อไปนี้ เป็นไปได้ว่าเขาน่าจะมีปมกับอดีต เป็นหน้าที่ของคุณที่ต้องทำความเข้าใจและสร้างความมั่นใจให้เขาโดยด่วน 

1. ความสัมพันธ์ส่วนใหญ่มักหาคำอธิบายไม่ได้

แม้ว่าจะคบกับใครก็ตามมาเป็นเวลายาวนาน คนที่เป็นโรคกลัวความผูกพันกลับไม่สามารถบอกได้ว่าคนในความสัมพันธ์นั้นมีข้อดีข้อเสียอย่างไร มีความทรงจำอะไรบ้าง เพราะเขาไม่ได้ใส่ใจพอที่จะเห็นความสำคัญเลย

2. พยายามใช้ถ้อยคำที่แสดงถึงความเปลี่ยนแปลงได้ตลอด

ไม่มีความแน่นอนอย่างเห็นได้ชัด เขามักจะมีคำว่า “บางทีแล้ว …”, “อาจจะ …”, “บางทีอาจจะไม่ …”, “ฉันน่าจะ …”, “ฉันไม่น่าจะ …” และอะไรก็ตามอีกมากมายที่แสดงให้เห็นว่าไม่กล้าแสดงความชัดเจนให้เห็น มันทำให้เขาสามารถพลิกลิ้น มีข้อแก้ตัวและข้ออ้างได้เสมอ

3. ความสัมพันธ์ในอดีตมักมีระยะเวลาที่สั้น

หรือไม่ก็เป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ผูกมัด ถ้าแฟนของคุณยังไม่เคยแต่งงานมาก่อน และมีประวัติการคบหาแต่ละที่สั้น ๆ มีแนวโน้มได้ว่าเขาเป็นคนที่ไม่ชอบผูกมัดตัวเองกับใคร อย่างไรก็ตาม นี่แค่ข้อสันนิษฐานเบื้องต้น เพราะบางทีแล้วเขาอาจไม่ใช่คนเลวร้ายอย่างที่คิดเสมอไป ถ้าปัจจุบันเขาเข้ากับคุณได้ดี มันก็น่าจะโอเคที่สุดแล้ว

4. ไม่เต็มใจที่จะออกเดทหรือไปค้างคืนที่ไหนด้วยกันนานๆ

เขามักจะกลัวว่าระยะเวลาที่นานเกินไปในการอยู่ด้วยกันอาจทำให้อีกฝ่ายไม่สบายใจ จึงชอบที่จะขอผ่อนผันเป็นการออกเดทในระยะสั้น ๆ แบบรีบไปรีบกลับ กลัวว่ายิ่งอยู่นานจะยิ่งสร้างความผูกพันมากเกินไป

5. ไม่กล้าพูดคำว่ารัก

คนที่เป็นโรคกลัวความผูกพันเป็นคนที่แสดงออกได้ยาก และเข้าถึงความรู้สึกบางอย่างได้ยาก เขาจึงไม่ชอบพูดคำว่ารัก ในขณะที่คุณเข้าใจความหมายของคำนั้นได้ดีและกล้าพูดกล้าแสดงออกมาได้

6. ไม่กล้าออกปากชวนคุณไปงานเลี้ยงส่วนตัว

ไม่ว่าคุณจะรู้หรือไม่ก็ตาม ถ้าแม้แต่เดทกันสองต่อสองยังเป็นเรื่องที่คิดแล้วคิดอีก ก็อย่าหวังว่าคุณจะทราบข่าวว่าเขาจะเปรยถึงงานเลี้ยงที่บริษัทหรืองานเลี้ยงทานข้าว ของครอบครัวให้ได้ยิน เพราะเขาก็ชอบเป็นพวกที่หาความแน่นอนไม่ได้แม้กระทั่งจากตัวเอง ชอบที่จะเป็นพวกแว้บไปแว้บมามากกว่า เพราะไม่สามารถตอบตกลงใครได้แน่ชัด อาจจะเพราะกลัวคนอื่นยกเลิกนัด กลัวต้องไปพบเจอใครที่ไม่อยากพบเจอ หรือมีเหตุผลใดก็ตามที่ไม่สะดวกใจจะเข้าร่วมงานจริง ๆ (โรคกลัวการผูกมัดมิใช่เป็นแต่เพียงกับแฟน แต่ยังหมายถึงความสัมพันธ์อื่น ๆ ด้วย เช่น ที่ทำงาน ที่บ้าน เพื่อนฝูง)

7. กระตือรือร้นในเรื่องอย่างว่ามาก

และบางทีก็เป็นแค่พวกรักสนุก คนที่เป็นโรคกลัวความผูกพันมักต้องการที่จะใกล้ชิดสนิทสนมกับทุกคน แต่ในทางกลับกันไม่ต้องการให้คนอื่นมาตีสนิทมากเกินไป และเพื่อเป็นการชดเชยในจุดนี้ เขาจึงเลือกที่จะให้ความสนใจในเรื่องนี้มาก และคิดว่ามันเป็นเงื่อนไขที่แฟร์ที่สุด แค่สนุกด้วยกัน เมื่อจบเกมส์ก็แยกกันไป

8. ไม่ชอบใช้คำว่า “แฟน”

คนที่เป็นโรคกลัวความผูกพันไม่ชอบการตีตราตัวเองว่าเป็นใคร และหลีกเลี่ยงที่จะอธิบายว่าความสัมพันธ์ระหว่างคุณคืออะไร เขาสบายใจที่ได้อยู่ในสถานะที่คลุมเครือกันอย่างนี้เรื่อย ๆ

9. เป็นคนที่ไม่มีเพื่อนสนิท

เขาอาจจะรู้จักใครต่อใครมากมายที่สามารถเรียกได้ว่าเป็นเพื่อน แต่สำหรับเพื่อนสนิทที่รู้ใจกันดีนั้นไม่มีสักคนเลย เพราะเขาคิดว่าคนอื่นไม่น่าไว้ใจเท่าตัวเอง ไม่มีใครที่สามารถรับฟังและเข้าใจยามที่เขามีปัญหาได้อย่างแท้จริง

10. เป็นพวกที่คาดเดาอะไรไม่ได้

คุณไม่มีทางจะรู้ข้อมูลเกี่ยวกับความสนใจ, พฤติกรรม, อารมณ์, นิสัยที่แท้จริงที่เขาเป็นได้เลย เพราะเขาชอบทำตัวเป็นปกติ กลาง ๆ ไม่ว่าจะอยู่กับใครในสถานะใดก็ตาม ไม่เคยมีอะไรที่สร้างความเซอร์ไพรส์หรือเป็นจุดเด่นที่พอจะจำได้เลย ดูเพียงผิวเผินอาจเป็นธรรมชาติของเขาที่คุณอยากปล่อยผ่าน แต่เมื่อใดก็ตามที่สัญญาณเตือนเริ่มสั่นสะเทือนถึงความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเขา ถึงเวลาแล้วที่ต้องปรับความเข้าใจกัน เพื่อสุขภาพจิตและความสัมพันธ์ที่ดียิ่งขึ้น

 

 

ขอบคุณเรื่องราวดีๆ โดย jeeb

Thank you photo by pexels, unsplash

Load More Related Articles
Load More By getwellxoxo
Load More In ความรัก/ชีวิต
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Check Also

วิธีสังเกต ผู้หญิงกำลังนอกใจ

5 อาการบอกว่า ผู้หญิงอาจกำลังนอกใจ สำหรับผู้ชายที่กำลัง … …