Home ความรัก/ชีวิต ก้าวต่อไปอย่างไร เมื่อเลิกทั้งที่ยังรัก

ก้าวต่อไปอย่างไร เมื่อเลิกทั้งที่ยังรัก

หลายๆครั้งคำว่า เลิกกัน ไม่ได้แปลว่า เลิกรัก

อย่าเผลอในการใช้ชีวิต คิดดีๆก่อนพูดหรือทำ “โอกาส” ไม่ได้มีหลายครั้ง อย่าพลาดพลั้งเพราะความประมาทบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องหัวใจ รวมไปถึงการใช้ชีวิต  เวลาผ่านเราไปทุกวัน จะวันหน้า หรือวันหลัง แค่เห็นความสำคัญของ “วันนี้” และสะสมวันเวลาดีๆเอาไว้ให้มากที่สุดเท่าที่เป็นได้ก็แล้วกัน

คู่รักที่คบกันมานานตั้งแต่สมัยเรียน หลังเรียนจบเป้าหมายในชีวิตที่ต่างกัน ผู้หญิงอยากแต่งงานหลังเรียนจบ ในขณะที่ฝ่ายชาย ขอทำงานสร้างฐานะอีกซัก 3-4 ปี สุดท้ายเลยต้องต่างคนต่างไป ผู้หญิงไปแต่งงานกับผู้ชายที่แม่แนะนำให้รู้จัก ฝ่ายชายเลยอกหักตามสภาพ แต่่ผ่านไปหลายสิบปี ความเจ็บนี้ยังอยู่ในใจอยู่เลย

จนวันหนึ่งที่วนมาเจอกันอีกครั้ง วันที่ผู้ชายสร้างฐานะได้อย่างมั่นคง คิดจะตกลงปลงใจกับใครไม่ได้ซักที เพราะยังมีผู้หญิงคนนั้นอยู่ในใจ จะเริ่มต้นใหม่กับใครก็ไม่ได้ วันนี้ยังคอยส่องชีวิตแฟนเก่าอยู่ร่ำไปจนเขามีลูกสอง ก็ยังรอเขาอยู่

แฟนเก่า แปลว่าไม่ใช่เวลาของเราแล้ว ในวันที่เธออยากแต่งงาน เราจัดการให้ตามนั้นไม่ได้ เธอก้าวต่อไปได้แล้ว แต่งงานกับใครก็ได้แม้ไม่ใช่เรา ลองมองตามหลักความเป็นจริง รักกันมาตั้ง 4 ปี เธอไม่มีเราอยู่ในความทรงจำเลยหรือ? และที่สำคัญ คือคนที่อยู่ในใจกลับไม่ใช่คนที่อยู่ข้างๆ คนที่ช้ำกลายเป็นเราที่เฝ้ารอตามติดชีวิตเขาหลายสิบปี นานเกินไปแล้วค่ะ เราต้องเดินไปข้างหน้าได้แล้ว เธอมีครอบครัว และเป็นแม่ของลูกอีกสองคน ครอบครัวที่อบอุ่น ไม่ควรขุ่นมัวด้วยมือเรา เรารับลูกทั้งสองของเขาได้ ถามใจลูกเขาหรือเปล่าว่าอยากจะเป็นลูกของเราหรือ? เราเลือกฝ่ายเดียวไม่ได้ค่ะ

สิบกว่าปีก่อนเขาทิ้งเราไป วันนี้กลับมาคบกันใหม่ ก็ใช่ว่าจะเหมือนเดิม ทั้งเราและเขา วันเวลาอาจทำให้ทัศนคติ วิธีคิด การใช้ชีวิต หรือแม้แต่รูปลักษณ์เปลี่ยนไป ไม่มีใครเหมือนเดิม ในวันที่โลกหมุนไปทุกวัน เธอเลือกความสุขในปัจจุบันของเธอไปแล้ว มีแต่เราที่ยังจมอดีต ลืมตาตื่นขึ้นมาอีกวัน ก็ห่างอดีตไปอีกวัน มีแต่ใจเราเท่านั้นที่ยังไม่ปล่อย เธอทำให้เราเสียใจในวันเก่า วันนี้ที่เรายังเศร้า คราวนี้เพราะตัวเราเองแล้วนะ เธอทำเราได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น จากนั้นมีแต่เราที่ทำตัวเอง

อดีตไม่ต้องลืมค่ะ แค่ต้องจำให้แม่นว่า เราไม่ใช่ความสุขของเธอแล้ว สิ่งแรกที่ควรต้องทำจากนี้คือ เลิกส่องโซเชียลฯของเธอซักที ไม่รู้ ไม่เห็น ไม่เป็นทุกข์ เราจะสุขได้ยังไง ถ้ายังเฝ้ามองชีวิตของเธออยู่ร่ำไปแล้วสะเทือนใจว่าตั้งแต่ไม่มีเรา เขาก็ดูมีความสุขดี บางทีก็ต้องหนีภาพความจริงบางอย่างบ้าง ยังไม่ต้องรีบมีใครใหม่ ถ้าใจไม่พร้อม หากคนเก่ายังอยู่ในใจ ก็อย่าดึงคนใหม่เข้ามาเจ็บ อย่าคิดว่าเลือกใครก็ได้มาอยู่ใกล้ๆ ถ้าคนนั้นไม่ใช่ จะยิ่งคิดถึงคนเก่าจับใจ ต้องปลดล็อคสิ่งที่อยู่ในใจให้ได้ก่อน เมื่อไหร่ที่เรามองอดีตที่ผ่านมาอย่างเข้าใจ ว่าเรามีเป้าหมายต่างกัน เลยเดินหน้าไปด้วยกันไม่ได้ไง เธอก็มีคนใหม่ไวไป เราจะทำอะไรได้นอกจากทำใจ

และเวลาผ่านไป 10 กว่าปี ชีวิตที่เหลือจากนี้ ไม่รู้จะมีเวลาอีกนานแค่ไหน อย่าให้อดีตกัดกร่อนบั่นทอนหัวใจ เสียเวลาในชีวิตทำไมกับสิ่งที่เรียกคืนมาไม่ได้แล้ว อย่ามัวแต่รอสิ่งที่ขาด จนพลาดสิ่งที่ตัวเองมี และเธอคนนั้นอาจไม่ใช่สิ่งดีๆ สิ่งเดียวในชีวิตเรา สิ่งที่เป็นอยู่ตอนนี้อาจดีที่สุดแล้ว อย่าเห็นคุณค่าของเวลา ในวันที่หมดเวลา อย่ามัวรอคนที่เดินผ่านไป จนไม่สนใจคนใหม่ที่จะเดินผ่านมา วันหนึ่งอาจจะขอบคุณเธอคนนั้นก็ได้ว่า ถ้าเธอไม่ไป ฉันจะมีชีวิตใหม่ที่ดีขนาดนี้ได้ยังไง   “มีใจ” กับ “ทำใจ” ใช้เวลาต่างกันค่ะ ต้อง “เข้าใจ”

คนบางคนเดินเข้ามาในชีวิตเราไม่นานเท่าไหร่ แต่กว่าจะทำใจวันที่เขาจากไป อาจใช้เวลาเกือบทั้งชีวิต เผื่อเรื่องนี้จะเป็นวิธีคิดให้ใครๆ ในวันที่รู้สึกได้ว่า เราเจ็บเพราะใครบางคนนานเกินไปแล้ว ชีวิตเราต้องเดินหน้า เพราะเวลา กำลังนับถอยหลัง เราจะยอมพังเพื่อคนบางคนนานๆไปทำไม เสียเวลาชีวิตค่ะ

 

ขอบคุณเรื่องราวดีๆ โดย DJ พี่อ้อย

Thank you photo by pexels, unsplash

Load More Related Articles
Load More By getwellxoxo
Load More In ความรัก/ชีวิต
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Check Also

วิธีสังเกต ผู้หญิงกำลังนอกใจ

5 อาการบอกว่า ผู้หญิงอาจกำลังนอกใจ สำหรับผู้ชายที่กำลัง … …