Home ความรัก/ชีวิต ทำไมรักจึงไม่ใช่การครอบครอง

ทำไมรักจึงไม่ใช่การครอบครอง

ความรักมักทำให้เราอยากเป็นเจ้าของ

อยากให้เค้าเป็นในสิ่งที่เราอยากให้เป็น อยากให้เค้าทำในสิ่งที่เราอยากให้ทำ แต่ลืมไปหรือเปล่าว่ารักไม่ใช่การเป็นเจ้าของ ไม่ใช่การครอบครองกันและกัน รักที่ดีสุดคือรักที่สบายใจ การครอบครองกันและกันมีแต่จะทำให้ต่างคนต่างอึดอัดจนเกิดความทุกข์ นี่คือคำตอบที่ชัดเจนที่สุดของคำว่า..เหตุใดรักไม่ใช่การครอบครอง

1. ความสุขของเธอก็คือความสุขของฉัน

เพราะรักที่ไม่ทำให้ทุกข์ก็คือรักที่ไม่หวังสิ่งใดตอบแทน แค่เค้ามีความสุข ตัวเราเองก็มีความสุขไปด้วย แต่จะมีซักกี่คนที่มีรักแบบไม่หวังสิ่งใดตอบแทนได้ และจะมีซักกี่คนที่พอเห็นเค้ามีความสุข ตัวเราเองก็มีความสุขไปด้วยได้ อย่าลืมว่าความรักเป็นอะไรที่เรียบง่าย และเข้าใจไม่ยาก แต่คนเราต่างหากที่ทำให้ความรักกลายเป็นเรื่องซับซ้อนไปเอง เราแค่ต้องทำให้มันง่ายอย่างที่มันควรจะเป็น เพราะเรื่องง่ายที่สุดของความรักก็คือการที่เราสุขใจเมื่อเห็นอีกคนมีความสุข

2. แค่อยู่ข้าง ๆ กันไป

เรื่องเรียบง่ายที่สุดของความรักที่หลายคนไม่เคยรู้เลยก็คือ ความรักที่แท้จริงอาจเป็นแค่การอยู่เคียงข้างกันไปในทุกช่วงเวลาของชีวิตก็ได้ คนมีความรักหลายคนมักใช้เวลาไปกับการทำให้ตัวเองมีความสุขด้วยความคาดหวังต่าง ๆ นานาจากอีกคน หรือมักทำให้ตัวเองทุกข์ด้วยความคิดว่าเรารักกัน เราก็คือเจ้าของกันและกัน ทั้งที่ความจริงแล้วความรักไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่าการมีคนที่เรารักอยู่ข้าง ๆ ทั้งตอนที่ทุกข์และสุขเลย

3. การรักใครซักคน บางทีก็ไม่จำเป็นต้องอยู่ด้วยกัน

คนเรามักมีภาพจำกับความรักว่าต้องใช้ชีวิตด้วยกันไปจนแก่จนเฒ่า แต่ในโลกของความจริง ความรักกลับมีข้อจำกัดที่บางทีเราเองก็นึกไม่ถึง ทำให้คนสองคนที่รักกันอาจไม่ได้ใช้ชีวิตด้วยกันก็ได้ เรื่องนี้อาจเป็นคำตอบที่ชัดเจนที่สุดของคำว่า “รัก..ไม่ใช่ครอบครอง” ก็ได้ เพราะการไม่ได้ใช้ชีวิตด้วยกัน ไม่ได้แปลว่าไม่รักกัน สามีภรรยาที่ต้องทำงานคนละจังหวัด เพื่ออนาคตและความเป็นอยู่ของครอบครัว พ่อแม่ที่ต้องส่งลูกไปเรียนต่างที่ตั้งแต่เด็ก คู่รักที่ต้องหักห้ามใจ เพราะยังเรียนไม่จบ พวกเค้ารักกัน แต่ด้วยข้อจำกัดบางอย่างทำให้ไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน เพราะฉะนั้นความรักของใครก็เป็นไปตามรูปแบบของคนนั้น ไม่มีคำว่าผิดหรือถูก ไม่คำว่าใช่หรือไม่ใช่ มีแต่คำว่ารักของเราก็เป็นไปในแบบของเรา

4. เพื่อนที่ดีต่อกัน บางทีก็มีค่ากว่าความรัก

บางทีมิตรภาพก็สำคัญกว่าความรัก แม้ความรักของใครบางคนจะยิ่งใหญ่ แต่คำว่ามิตรภาพอาจมีความหมายมากกว่า ความรักมีข้อจำกัดเรื่องเวลาที่บางทีเราเองก็นึกไม่ถึง รักกันอยู่ดี ๆ วันหนึ่งความรู้สึกก็เปลี่ยน แต่สิ่งที่ทำให้คู่รักแทบทุกคู่อยู่กันยืดยาวจนตายจากกันไป กลับไม่ใช่ความรัก แต่เป็นมิตรภาพที่มั่นคงกว่า ฉะนั้นบางทีอาจถึงเวลาที่เราต้องเรียนรู้แล้วว่าความรักอย่างเดียวมันไม่เคยเวิร์ค สิ่งที่ทำให้คนรักกันอยู่กันยืดอาจเป็นแค่คำว่า “เพื่อนที่ดีต่อกัน” ก็ได้

5. การปล่อย บางทีก็มีความสุขมากกว่า

ความรักมักสอนให้เรายึดติด เชื่อฝังหัวแบบเดิม ๆ ว่ารักแล้วต้องเป็นอย่างนั้น อย่างนี้ ต้องคุยกันทุกวัน ต้องเจอกันทุกวัน ต้องรายงานนั่นนี่ ต้องมารับ มาส่ง ฯลฯ ทั้งหมดนี้เรียกว่าความยึดติด เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดความยึดติด สิ่งที่จะตามมาก็คือความทุกข์ ที่ทุกข์ก็เพราะไปยึด ไปติดว่ามันต้องเป็นแบบนั้น ต้องเป็นแบบนี้ ทั้งที่ความจริงแล้วความรักไม่ได้มีกฎเกณฑ์อะไรเลย ไม่จำเป็นต้องคุยหรือเจอกันทุกวัน แค่เพราะเราไปยึดติดกับมัน เพราะความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับความรัก สิ่งเหล่านี้ทำให้ทุกข์เพราะไปเผลอครอบครอง ไปเผลอหลงว่าตัวเองเป็นเจ้าของจนลืมไปว่าแค่ ‘สละ’ หรือแค่ ‘ปล่อย’ ก็จะรู้ทันทีเลยว่ารักไม่ใช่การครอบครอง แต่บางครั้งก็ต้องยอมที่จะปล่อยไปเพื่อความสุขของเราทั้งคู่

6. อิสระเป็นสิ่งที่ใครก็อยากได้ รวมทั้งตัวเราด้วย

เรื่องแปลกของความรักก็คือ ขณะที่เราอยากเป็นเจ้าของคนที่เรารัก อยากคอนโทรลให้เค้าทำตามที่ต้องการ แต่เราเองกลับอยากมีอิสระที่จะทำตามใจตัวเองยังไงก็ได้ สิ่งนี้คือความย้อนแยงที่มักเกิดขึ้นเสมอในความสัมพันธ์ อยากให้ความรักของเราไม่มีความลับต่อกัน แต่เราเองกลับเก็บงำความลับบางอย่างเอาไว้ อยากให้เค้าบอกทุกครั้งว่าไปไหน ไปทำอะไร ไปกับใคร แต่เราเองกลับขี้เกียจรายงาน บางทีคนเราก็ลืมไปว่าการครอบครองมีแต่จะทำให้ต่างคนต่างอึดอัด กลายเป็นรักที่ทำตัวไม่ถูก สู้รักแบบพอดี ๆ ให้อิสระกันและกันน่าจะเป็นความรักที่สมบูรณ์แบบกว่า

ความรักก็เหมือนดอกไม้ เมื่อไหร่ก็ตามที่เราคิดจะครอบครองดอกไม้ด้วยการเด็ดมันออกมาจากต้น เราจะเป็นเจ้าของมันได้แค่แป๊บเดียว เพราะไม่นานดอกไม้นั้นก็จะโรยรา เหี่ยวเฉา และจากไปLove is not about possession. Love is about appreciation : ความรักไม่ใช่การครอบครอง แต่ความรักคือการชื่นชม”

 

ขอบคุณเรื่องราวดีๆ โดย ฟาร์มรัก

Thank you photo by pexels, unsplash

Load More Related Articles
Load More By getwellxoxo
Load More In ความรัก/ชีวิต

ฐานข้อมูลเวิร์ดเพรสผิดพลาด: [Table 'zth_f032df.wp_wc_users_rated' doesn't exist]
SELECT `id` FROM `wp_wc_users_rated` WHERE `user_ip` = 'fac63229fbf4ed2fad4e439d0dee55cf' AND `post_id` = 4523;

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments

ฐานข้อมูลเวิร์ดเพรสผิดพลาด: [Table 'zth_f032df.wp_wc_feedback_forms' doesn't exist]
SELECT `id` FROM `wp_wc_feedback_forms` WHERE `post_id` = 4523 LIMIT 1;

Inline Feedbacks
View all comments

Check Also

ไม่อยากเหนื่อยกับคน คุณต้องเลิกพฤติกรรมนี้

ใครกันเหนื่อยที่สุด? ♥ คนเก่งเหนื่อยที่สุด ยิ่งเก่ง ก็ต … …