Home ความรัก/ชีวิต 6 ข้อผิดพลาดของคนมีความรัก ที่ทำแล้ว..รักอาจพังไม่รู้ตัว

6 ข้อผิดพลาดของคนมีความรัก ที่ทำแล้ว..รักอาจพังไม่รู้ตัว

อะไรที่ทำให้รักเราต้องสั่นคลอน

เมื่อความรักดำเนินไปถึงจุดหนึ่ง คนเราจะเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น อาจเผลอทำอะไรโดยไม่ได้คิดถึงความรู้สึกของอีกคน อย่างพฤติกรรมเหล่านี้

1. รักนะ..แต่ไม่เคยแสดงออก

จะมีประโยชน์อะไรถ้ารักแล้ว ไม่เคยแสดงออกอะไรเลย การทำแบบนี้มีแต่จะทำให้อีกฝ่ายเกิดคำถามและไม่มั่นใจโดยไม่รู้สาเหตุ ปัญหาหนึ่งของความรักก็คือการแสดงของคนสองคนมักไม่ค่อยเท่ากันเสมอ คนหนึ่งเกินเบอร์แต่อีกคนกลับเฉยชา กลายเป็นความไม่สมดุลที่รังแต่จะทำให้ความรักพังครืน เพราะไม่มีใครทนกับเฉยชาไปได้ตลอด ความรักมีลิมิตของมันเสมอ เพราะฉะนั้นถ้ารักแล้ว ต้องทำให้อีกฝ่ายรับรู้ด้วย การทำแบบนี้ไม่ใช่บอกว่าเรารู้สึกยังไง แต่มันหมายถึงการเติมเต็มความสัมพันธ์ของคนสองคนไปเรื่อย ๆ ของแบบนี้ไม่บ่อย ไม่ถี่ แต่ต้องไม่หาย

2. เรียกร้องมากไป

ความรักเป็นเรื่องของความพอดี อะไรมากไปหรือน้อยไป มักทำให้ความรักมีปัญหาเสมอ ไม่มีใครในโลกนี้ที่พร้อมจะถูกสั่งให้เปลี่ยนนิสัยหรือเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นอย่างโน้น เป็นอย่างนี้ตามที่อีกคนต้องการ และไม่มีใครยอมซะทุกอย่างไปได้ตลอด พฤติกรรมของการเรียกร้องเกิดจากความคาดหวังที่เต็มเปี่ยม พอคาดหวังในความรักของอีกคนมาก ๆ ก็เผลอเจ้ากี้เจ้าการ ร่ำร้องในสิ่งที่ตัวเองต้องการ จนมองไม่เห็นถึงความรู้สึกของอีกคน กลายเป็นความไม่สมดุลที่รังแต่จะทำให้ความสัมพันธ์แย่ลง เพราะแม้จะรักอีกคนแค่ไหน แต่การเรียกร้อง เอาแต่ใจจนเกินเรื่องก็ทำให้ความรักลดน้อยถอยลงไปได้อย่างรวดเร็ว

3. ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่

คนเรามักจะมีเหตุผลที่ดีเสมอ บอกก่อนว่าเรื่องเล็กของคน ๆ หนึ่งอาจเป็นเรื่องใหญ่สำหรับอีกคน เพราะฉะนั้นจงอย่ามองปัญหาที่เข้ามาในความสัมพันธ์เป็นเรื่องเล็กเด็ดขาด เพราะอีกคนอาจไม่ได้คิดแบบนั้นอยู่ก็ได้ อย่าลืมว่าแค่มีปัญหามันก็ยากมากพออยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องทำโจทย์ให้ยากเข้าไปอีก ด้วยการทำให้มันกลายเป็นเรื่องใหญ่ เวลาเจอปัญหา..จะเล็กหรือใหญ่ไม่ใช่ประเด็น คิดอย่างเดียวก็พอว่าต้องจับมือกันให้แน่นแล้วผ่านไปให้ได้

4. โมโหง่าย

ความรักทำให้เราคาดหวังไปต่าง ๆ นานา พอไม่ได้ดั่งใจ ไม่เป็นไปตามต้องการก็โมโหเอาง่าย ๆ ที่สำคัญพอมีความรักคนเรามักมีแนวโน้มที่จะใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล ให้ความรู้สึกอยู่เหนือสิ่งอื่นใด พอเป็นแบบนี้ทุกอย่างก็เลยพังและจบลงแบบง่าย ๆ จากอารมณ์ของคนทั้งคู่ ทั้งที่ความจริงแล้วการกระทบกระทั่งกันของคนรักเป็นเรื่องธรรมดา ต่อให้รักกันแค่ไหนยังไงก็ต้องมีปัญหา มีโกรธ มีเคืองกันเป็นเรื่องปกติ การโมโหง่ายมีแต่จะทำให้ความรักสั่นคลอนโดยใช่เหตุ เพราะนอกจากจะไม่ได้ทำให้ความรักแข็งแกร่งขึ้นแล้ว ยังบั่นทอนความรู้สึกดี ๆ และทำให้อีกคนรำคาญอีกต่างหาก ทางที่ดีเปลี่ยนจากโมโหเป็นการพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจกันดูจะเข้าท่ากว่า อย่าลืมว่าไม่มีคู่ไหนไม่เจอปัญหา เพราะฉะนั้นจะโมโหทุกครั้งที่เจอปัญหาเพื่ออะไร

5. รื้อฟื้น

ข้อผิดพลาดนี้ต้องเรียกว่าร้ายแรงพอสมควรเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะไม่ทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้นแล้ว การรื้อฟื้นมีแต่จะทำให้อะไร ๆ เลวร้ายลงไปอีก ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าอดีตก็คืออดีต รื้อฟื้นไปก็ไม่มีประโยชน์อะไรอีกต่อไปแล้ว อดีตจะมีค่าที่สุดเมื่อเรานำมาใช้เป็นบทเรียน แต่จะไร้ค่าลงทันทีถ้าเรามัวหยิบยกมันขึ้นมาย้ำ ๆ ซ้ำ ๆ กับตัวเองและคนอื่น ถึงเรื่องเดิม ๆ ทั้งที่แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว ดังนั้นไม่มีประโยชน์อะไรเลยที่เราจะทำตัวเป็นช่างรื้ออดีตขึ้นมาอยู่นั่นแหละ

6. เช็กเก่ง ส่องเก่ง

จะว่าเป็นข้อผิดพลาดก็ไม่เชิง เพราะการเช็กโน่นนี่ และการสอดส่องพฤติกรรมคนรักถือว่าเป็นดีเอ็นเอของคุณผู้หญิงเลยก็ว่าได้ ส่วนผู้ชายจะมีบ้างแต่ก็ยังถือว่าน้อยกว่าผู้หญิงอยู่ดี จริง ๆ การสอดส่อง และเช็กบ่อย ๆ ไม่ได้ถือว่าเป็นข้อผิดพลาดที่ถึงกับทำให้รักพัง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องอยู่บนพื้นฐานของความพอดี การไม่เช็ก ไม่ส่องเลยสำหรับผู้หญิงบางคนอาจทำได้ แต่ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่ถือว่าผิด แค่ต้องให้เกียรติอีกฝ่าย และไว้เนื้อเชื่อใจกันบ้าง จะส่องทุกวัน เช็กทุกวันจนอีกคนไม่มีความส่วนตัวเลย เพราะฉะนั้นพูดคุยทำความเข้าใจกับเรื่องนี้แต่เนิ่น ๆ ดีที่สุด ถ้าเป็นคนที่ชอบเช็ก ชอบส่อง รีบแจ้งความจำนงไปเลย การบอกให้รู้ตัวก็ถือเป็นการให้เกียรติกันอย่างหนึ่ง การพูดคุยกันเรื่องแบบนี้ทำให้เกิดความเข้าใจกันทั้งสองฝ่าย นอกจากจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้ดีขึ้นแล้ว ยังหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะตามมาได้อีกมากมาย เพราะฉะนั้นทำความเข้าใจกันซะ เรื่องแบบนี้จะดูว่าเล็กก็เล็ก แต่พอมีปัญหาขึ้นมาแล้ว..แก้ยากเย็นเสมอ

 

ขอบคุณเรื่องราวดีๆ โดย ฟาร์มรัก

Thank you photo by pexels, unsplash

Load More Related Articles
Load More By getwellxoxo
Load More In ความรัก/ชีวิต

ฐานข้อมูลเวิร์ดเพรสผิดพลาด: [Table 'zth_f032df.wp_wc_users_rated' doesn't exist]
SELECT `id` FROM `wp_wc_users_rated` WHERE `user_ip` = 'fac63229fbf4ed2fad4e439d0dee55cf' AND `post_id` = 4519;

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments

ฐานข้อมูลเวิร์ดเพรสผิดพลาด: [Table 'zth_f032df.wp_wc_feedback_forms' doesn't exist]
SELECT `id` FROM `wp_wc_feedback_forms` WHERE `post_id` = 4519 LIMIT 1;

Inline Feedbacks
View all comments

Check Also

ไม่อยากเหนื่อยกับคน คุณต้องเลิกพฤติกรรมนี้

ใครกันเหนื่อยที่สุด? ♥ คนเก่งเหนื่อยที่สุด ยิ่งเก่ง ก็ต … …