
ความรัก มักไม่เข้าใครออกใคร
ความรู้สึกคนเราที่ว่ายิ่งใหญ่
และสามารถบังคับทิศทางได้
เจอลมแรงๆ ก็ต้านไม่อยู่
ทำอย่างไรดี?
เมื่อวันหนึ่ง เผลอไปแอบรัก “แฟนของคนอื่น”
เป็นความรู้สึกที่ปวดใจอยู่ลึกๆ
แต่ไม่รุนแรง ถึงขั้นอกหักถูกทิ้ง
อาการแอบรักแฟนชาวบ้าน มีด้วยกัน 3 ระดับ
ระดับที่ 1 คือ แอบรักแบบชอบพอ ไม่สานต่อ ไม่เริ่มต้น แอบรักอยู่ในใจ อันนี้เจ็บน้อย
ระดับที่ 2 แอบรักแบบเผลอตัว เสียให้เขาไปทั้งๆ ที่รู้อยู่แก่ใจว่า เขามีเจ้าของอยู่อย่างเป็นทางการ ถ้าใครอยู่ในขั้นนี้ก็ถือว่าไม่หนักเท่าขั้น 3 หากไม่มีแผนการจะแย่งเขามาจริงๆ คบไปเป็นครั้งคราวรู้สึกดีๆ ให้กัน ถ้าตัดใจได้ ก็เดินจากมา จะเป็นการดี
ระดับที่ 3 รักเขาเต็มหัวใจ อยากได้มาเป็นของตัวเอง ทำทุกทางให้เขามาเป็นของเรา แต่ทำไงได้หละ ในเมื่อหัวใจของเขา ไม่ได้ติดอยู่กับเราซักนิด ระดับนี้แหละที่เรียกว่า ปวดใจรุนแรง เหมือนเราเป็นอะไรสักอย่างที่เขาไม่เลือกเขาไม่เอา ทั้งๆ ที่เราเป็น ของใหม่แท้ๆ
ถ้าคุณยังอยู่ในขั้นแอบชอบ ขอบอกเลยว่าตัดใจง่ายว่าคนที่รักแล้วต้องเลิกกันเป็นไหนๆ คนที่ใช่คือคนที่พบกันให้จังหวะเวลาที่เหมาะสม ถ้าไม่เหมาะสมแสดงว่าเขายังไม่ใช่ค้า ตัดใจไปซะ
แต่ถ้ารักแล้วไม่อาจยับยั้งชั่งใจ มีความสัมพันธ์ที่เกินเลย อย่างนี้นำความทุกข์มาให้อย่างมหาศาล เพราะเราจะไร้ความสุขทันที หวาดระแวงกลัวคนอื่นมารู้ความลับ หลบๆ ซ่อนๆ กินน้ำใต้ศอกคนอื่น อีกทั้งยังเป็นการเหยียบย่ำศักดิ์ศรีของคนที่เรารักและคู่ครองของเขา
ทางที่ดีคือ ตัดใจเสียแต่ตอนนี้ ไม่ใจอ่อน ไม่ว่าเขาจะดีกับเรามากแค่ไหน เพราะอย่างไรเราก็ไม่มีสิทธิ์ครอบครอง แล้วให้ตระหนักในคุณค่าของตัวเราเอง เราสามารถพบคนที่ดีที่ใช่เป็นตัวจริงของเราได้ ถอยออกมาเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ อย่าไปทนทำร้ายตัวเองและเป็นสาเหตุที่ทำลายครอบครัวผู้อื่นเลย รักตัวเองบ้างเถิด
ขอบคุณเรื่องราวดีๆ โดย flowerlove
Thank you photo by pexels, unsplash