Home ความรัก/ชีวิต 10 นิสัยง่ายๆ ที่ใครได้ใกล้ ก็ต้องอยากได้คุณ

10 นิสัยง่ายๆ ที่ใครได้ใกล้ ก็ต้องอยากได้คุณ

อะไรที่แสดงให้เห็นว่าคนเรานั้นจริงใจต่อกัน

1. หวังดี แบบไม่ประสงค์ร้าย

มันยาก ที่เราจะเจอคนที่หวังดีต่อเราอย่างแท้จริง แต่เขาว่ากันว่า ถ้าเราอยากได้ความหวังดีจากคนอื่น เราก็ต้องมอบความหวังดีให้กับเขาก่อน ถ้าคุณคิดจะคบกับใคร แล้วอยากแสดงให้เขาเห็นว่า เรารักเค้าจริงๆ อย่างแรกเลยคือ ความหวังดี จะต้องเป็นความหวังดีแบบไม่ประสงค์ร้าย อะไรที่พอจะช่วยได้ ก็ช่วย เรื่องผลตอบแทน อย่าไปนึกถึง และที่สำคัญคือ ต้องจริงใจต่อกัน ต่อหน้าเป็นยังไง ลับหลังต้องเป็นอย่างนั้น

2. ไม่อิจฉาเมื่ออีกคนได้ดี

คนเป็นเพื่อนกัน การที่เราได้เห็นเพื่อนเราได้ดิบได้ดี มันก็ควรดีใจกับเพื่อนปะ คนที่พร้อมจะยินดี ยิ้ม มีความสุข เวลาที่เห็นเพื่อน หรือคนรักได้ดี หรือแม้แต่ พร้อมจะทุกข์และแก้ปัญหา ในวันที่พวกเขามีเรื่องให้เหนื่อยใจ คือคนที่รักจริง แบบไม่มีเงื่อนไข พร้อมจะก้าวไปด้วยกัน แต่ถ้าใครที่รู้สึกว่า ฉันจะด้อยไม่ได้ ฉันไม่ชอบเห็นความสำเร็จของเพื่อน แบบนี้ เขาเรียกว่า เป็นคนขี้อิจฉา ที่เห็นแก่ตัว คบไม่ได้ค่ะ

พราะฉะนั้น ถ้าอยากให้คนรอบตัวเห็นว่าคุณ จริงใจนะ รักจริงนะ สิ่งดีๆ เหล่านี้ ก็ต้องมีด้วย อะไรที่เป็นความอิจฉา และพร้อมทำลายล้าง ที่ฝังอยู่ในใจเหล่านั้น อย่าไปผลักดัน ให้เกิดขึ้นในความความสัมพันธ์ของพวกคุณเด็ดขาด

3. ส่งเสริมข้อดี จุดเด่นของอีกฝ่าย

สิ่งถัดมา ที่เราควรแสดงให้คนที่เรารักเห็นก็คือ การพูดถึงเรื่องดีๆ ของเขา ให้คนอื่นๆ ได้ฟัง อย่าทำตัวหน้าไหว้หลังหลอก อะไรที่เราพอจะส่งเสริมเขาได้ ก็ควรจะทำนะ หรือถ้าเวลามีคนถามถึงแฟนเรา หรือเพื่อนสนิทเรา สิ่งที่เราควรพูดคือ เรื่องดีๆ ของเขา บางเรื่องที่เรารู้สึกว่า ไม่โอเค ก็ไม่ควรพูดออกมา คนรักที่ดี ควรส่งเสริมคนที่ตัวเองรักให้ไปในทางที่ดี ควรพูดถึงสิ่งดีๆ ที่เขามีให้ อะไรที่แย่ๆ ไม่พูด จะดีกว่า

4. เข้าใจและยอมรับ (ได้บ้าง) ในข้อเสียของเพื่อน

เพราะคนเราไม่ได้เกิดมา เพื่อมีแต่ข้อดี คนทุกคนมีข้อเสียกันทั้งนั้นแหละ อย่างการมีเพื่อน เราชื่อว่า ทุกๆ คน คาดหวังกับการมีเพื่อนที่ดี แต่บางที การที่จะได้เจอเพื่อนดีๆ ก็ยากมาก แต่ขึ้นชื่อว่า เป็นเพื่อนกันแล้วอะ มันก็ควรจะยอมรับทั้งข้อดี และข้อเสียของกันและกันให้ได้ไม่ใช่หรอ คุณอาจจะยอมรับทั้งหมดไม่ได้หรอก แต่ก็ควรยอมรับได้บ้างนะ

อะไรที่เรารู้สึกว่าเพื่อนทำไม่ดี ถ้าไปทำกับคนอื่น จะถูกมองว่าแย่ ก็ควรตักเตือน อย่าปล่อยเลยตามเลย รู้ว่ามันไม่ใช่เรื่องของคุณ แต่เพราะคำว่าเพื่อนไง เพื่อนทำไม่ดี ก็ควรเตือนกันสิ ถึงจะถูก

5. เป็นที่ปรึกษาได้

ไม่ใช่แค่เพื่อนนะ แต่คนที่เป็นแฟนกัน ก็ต้องทำสิ่งนี้ด้วย เป็นที่ปรึกษา เราเชื่อว่า หลายๆ คนไม่ชอบให้คำปรึกษาใคร อาจจะเพราะรู้ว่าตัวเองว่า ให้คำปรึกษาใครไม่ได้ แต่ก็ไม่รู้แหละ ถ้าคุณรักเค้าจริงๆ สิ่งนี้ คือเรื่องจำเป็น ที่คนรักกัน ควรมอบให้แก่กัน คุณอาจจะไม่ใช่คนให้คำปรึกษาที่ดีที่สุด แต่สามารถเป็นคนฟัง ที่ดีที่สุดได้นะ เริ่มจากเป็นผู้ฟังที่ดีก่อน แล้วค่อยๆ คิดตาม จากนั้นค่อยๆ แนะนำ หรืออธิบายเหตุและผลต่างๆ ออกไป

ถ้าเรื่องไหนที่มาพร้อมกับความถูกผิด อย่าเอาแต่เข้าข้างคนฝ่ายเรา ทำตัวเป็นกลาง แล้วไตร่ตรองให้ดีๆ เราเชื่อว่า เมื่อถึงเวลานั้น คุณจะสามารถให้คำปรึกษาที่ดีกับคนที่คุณรักได้แน่นอน

6. รักกันแม้ในวันที่อีกคนไม่น่ารัก

คนรักที่น่ารักที่สุดในโลก คือคนที่รักเรา แม้ในวันที่เราไม่น่ารัก คำว่า ไม่น่ารักในที่นี้ อาจจะไม่ได้หมายถึงหน้าตาอย่างเดียว แต่น่าจะรวมไปถึงนิสัยของกันและกันด้วย คนบางคนคบกัน ไม่ว่าจะด้วยปัจจัยอะไรก็แล้วแต่ ถ้าคุณรักกันแล้ว ก็ควรจะมั่นคงต่อกันนะ อย่าเอาแฟนเราไปเทียบกับใคร และอย่าเอานิสัยของแฟนเรา ไปเทียบกับเมื่อก่อน ถ้าคุณมัวแต่เอาคนที่คุณรักเทียบกับคนนั้น เทียบกับวันเก่าๆ คุณจะไม่มีความสุข โอเค

วันนี้เขาอาจจะเปลี่ยนไปบ้าง อาจจะไม่น่ารักเหมือนเมื่อก่อน แต่ถ้าคุณมั่นคง คุณก็ควรรักเขาจนถึงวันสุดท้ายไม่ใช่เหรอ คนรักกัน ต้องยอมรับในความเป็นไปให้ได้ ไม่ใช่พอเปลี่ยนไปปุ๊บ หรือเจอคนที่ดีกว่าปั๊บ ก็คิดจะโยนทิ้งทันที แบบนี้ มันแย่มากๆ เลยนะ

7. ทะเลาะกันให้จบแล้วแยก ไม่เอามาฟื้นฝอยอีก

ทะเลาะกันทีก็อย่าเอาแต่เงียบ การแยกกันไปคิด อาจจะดีแต่ไม่ทั้งหมด วันนี้ ถ้าได้เริ่มทะเลาะกัน ก็ควรเคลียร์ให้มันจบๆ ไปเลย จะได้ไม่มีอะไรค้างคาอยู่ในใจอีก ยอมสั่นคลอนเพียงหนึ่งครั้ง ดีกว่าเก็บไว้ให้ปัญหาต่างๆ มันใหญ่ขึ้น และกลายเป็นตัวการทำให้เกิดความร้าวฉานในวันข้างหน้า ทิฐิมันกินไม่ได้นะ เป็นฝ่ายยอมมากไป ก็ไม่ดีเหมือนกัน

เพราะงั้น ถ้าวันนี้คุณเจอคนที่คุณรักแล้วจริงๆ การรับฟัง การพูดคุย คือเรื่องสำคัญ ถ้ารู้ตัวว่าผิด ก็แค่ขอโทษ อย่าให้เรื่องทะเลาะเพียงเล็กน้อย มาทำลายความรักที่คุณมีต่อกัน รู้มั้ย

8. ไม่นินทาหรือ discredit อีกฝ่าย

วิถีของพวกหน้าหน้าไหว้หลังหลอกที่แท้ทรู ต่อหน้าว่าเราดี พอลับหลัง นินทาเสียหายสุดๆ คนแบบนี้ คบไม่ได้จริงๆ อย่างที่เราบอก คนรักกัน มันก็ต้องส่งเสริม และพูดแต่เรื่องดีๆ ของอีกฝ่าย ไม่ใช่มานั่งนินทา หรือ discredit กันไปมา ทำให้ใครคนใดคนนึงดูเป็นคนไม่ดีในสายตาของคนอื่น นอกจากจะไม่มีใครอยากจะคบแล้ว คนที่เสียที่สุด ก็คือคนช่างนินทา ขี้อิจฉานั่นแหละ

เพราะงั้น อย่าเป็นคนแบบนั้นเลย มีแต่พังกับพังนะ รู้ยัง จริงใจเข้าไว้ ถ้ารักกันจริงๆ ก็ควรส่งเสริมกันและกัน อะไรที่ไม่ดี บอกได้ เตือนได้ ก็ควรทำ อย่าหยิบไปนินทาว่าร้ายเลย

9. ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบตามโอกาส

คุณอาจจะไม่ได้เจอกันนาน คุยกันก็นับครั้งได้ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ได้เจอกันสักที ก็ควรจะถามไถ่สารทุกข์สุขดิบกันบ้าง ไม่ใช่เหรอ หลายๆ คนอาจจะถามว่า จำเป็นมั้ย ทำไมต้องทำด้วย ขอตอบเลยว่า ก็ไม่ได้จำเป็นหรอก คุณจะทำเป็นไม่เห็นเพื่อนคนนี้เลยก็ได้ ไม่ผิดค่ะ เพียงแต่คุณอาจจะดูเป็นคนไม่มีมารยาท ก็เท่านั้นเอง แค่ทักทาย ถามไถ่ง่ายๆ มันจะไปยากอะไร เจอกันทั้งที คุยกันนิดๆ หน่อยๆ ก็ได้ แล้วค่อยแยกย้าย อย่างน้อย มันก็สามารถสร้างความรู้สึกดีๆ ให้แก่กันและกันได้บ้าง ลองดู แค่ถามไถ่เอง มันไม่ได้ยากขนาดนั้น

10. เคารพพื้นที่ส่วนตัว

ขนาดตัวเราเองอะ เรายังอยากมีพื้นที่ส่วนตัวเลยนะ แล้วกับคนที่เรารักล่ะ เขาเองก็ต้องอยากมีเหมือนกัน สิ่งที่สำคัญที่สุดในความสัมพันธ์คือ การเคารพซึ่งกันและกัน เคารพพื้นที่ส่วนตัว ชีวิตส่วนตัว เป็นแฟนกัน ไม่ได้เป็นเจ้าชีวิตกัน จะมาบงการให้ทำ หรือเป็นในสิ่งที่คุณต้องการ แต่เขาไม่ต้องการไม่ได้! ทำไมเราต้องบังคับกันและกัน ให้ทำตามกฎ ให้เปลี่ยนตัวเองอะไรเยอะแยะ ความรักมันควรเป็นเรื่องที่ทำให้เราแฮปปี้ อยู่ด้วยกันแล้วมีความสุข ไม่ใช่ทุกข์ระทม ถ้าอยากให้มีความสบายใจเกิดขึ้น ควรเคารพกันและกัน จับมือ แล้วค่อยๆ เดินไปข้างหน้า ไม่ใช่คนนึงเดิน แต่อีกคนอยากหยุดเดิน แบบนี้ มันไม่รอด

 

ขอบคุณเรื่องราวดีๆ โดย belfry

Thank you photo by pexels, unsplash

Load More Related Articles
Load More By getwellxoxo
Load More In ความรัก/ชีวิต

ฐานข้อมูลเวิร์ดเพรสผิดพลาด: [Table 'zth_f032df.wp_wc_users_rated' doesn't exist]
SELECT `id` FROM `wp_wc_users_rated` WHERE `user_ip` = 'fac63229fbf4ed2fad4e439d0dee55cf' AND `post_id` = 4674;

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments

ฐานข้อมูลเวิร์ดเพรสผิดพลาด: [Table 'zth_f032df.wp_wc_feedback_forms' doesn't exist]
SELECT `id` FROM `wp_wc_feedback_forms` WHERE `post_id` = 4674 LIMIT 1;

Inline Feedbacks
View all comments

Check Also

รู้ทัน “สันดาน” ชาย

ใครจะเถียงว่าไม่จริง ลองดูก่อน เมื่อไออุ่นแห่งอ้อมกอดรั … …