Home ความรัก/ชีวิต ทำอย่างไร เมื่อเขาให้ความสำคัญเราน้อยลง

ทำอย่างไร เมื่อเขาให้ความสำคัญเราน้อยลง

จริงไหมที่ความรัก…มักจะหวือหวาเฉพาะตอนแรกๆ

ความรัก…มักจะหวือหวาในตอนแรก แต่เมื่อคนสองคนได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากขึ้น ระดับความตื่นเต้นก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ พอเป็นแบบนี้ หลายคนเริ่มมีคำถามโผล่ขึ้นมาในใจว่า “เขายังรักเราอยู่หรือเปล่า” เริ่มรู้สึกว่าตัวเอง “ไม่ค่อยมีความสำคัญ” สำหรับเขาเหมือนเดิมแล้ว เมื่อคนหนึ่งรู้สึกว่า ตัวเองได้รับความเอาใจใส่จากคนรักน้อยลง มักจะคิดว่าความรักที่เขามีต่อตัวเองก็ “น้อยลง” ตามไปด้วย

แต่ถ้าเรายอมรับความจริงจุดนี้ได้ แต่เขาก็ยังเอาใจใส่เราน้อยลงอยู่ดี ก็เป็นหน้าที่ของเราที่ต้องกล้าพูดในสิ่งที่เราค้างคาใจ ก่อนจะเปิดใจคุยกัน เราต้องรู้เสียก่อนว่า “เราต้องการอะไร” แล้วพูดออกไปตามที่รู้สึก ฉันมั่นใจว่าเขาต้องยอมรับฟัง และเก็บเอาไปแก้ไขปรับปรุงแน่ ไม่มีอะไรที่คนรักกันจะทำให้กันไม่ได้ หากเรื่องที่ร้องขอ…ก็ไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ยากลำบากอะไร เขาอาจโทร.หาเราบ่อยขึ้น หากเขารู้ว่าเราจะไม่สบายใจ ถ้าเขาหายไปทั้งวันโดยไม่บอกกล่าว หรือเขาคงเลือกที่จะอยู่กับเราให้มากกว่าเดิม หากรู้ว่าเราน้อยใจ ที่เขาเอาแต่ออกจากบ้านไปเจอเพื่อนฝูง

ทุกปัญหาล้วนมีทางออก แต่เราต้องค้นให้เจอก่อนว่าอะไรคือปัญหา ผู้หญิงจะชอบคิดว่า “เรื่องง่ายๆ แค่นี้ ทำไมทำให้กันไม่ได้” ผู้ชายจะคิดว่า “เขาก็เป็นของเขาแบบนี้แหละ” คนเราไม่จำเป็นต้องแสดงออกตลอดเวลา ว่ารักมากหรือรักน้อย เพราะถ้าความรักยังอยู่กับเราเหมือนเดิม ก็ไม่เห็นจะมีอะไรน่าเป็นห่วง

แต่ถ้า…บางเรื่อง

สิ่งที่เรารู้สึกว่าสำคัญนักหนา อีกคนหนึ่งอาจไม่เห็นว่ามันสำคัญเลยก็เป็นได้ ยิ่งเราให้ความสำคัญกับสิ่งนั้นและคนนั้น คนที่ไม่เห็นความสำคัญของสิ่งที่เราทำ ก็ยิ่งทำให้ความเจ็บปวดมากยิ่งขี้นไปอีก ไม่ควรลดความรู้สึกว่าสิ่งที่เราตั้งใจทำสำคัญน้อยลง เพราะไม่ว่าใครจะสนใจมันหรือไม่ มันก็ยังสำคัญสำหรับเราอยู่ดีแต่สำหรับคนที่ไม่เห็นความสำคัญของสิ่งที่เราทำ ซึ่งอาจหมายถึงไม่เห็นความสำคัญของเราด้วย เขาไม่ได้ผิดอะไร แต่เราก็ไม่ควรให้ความสำคัญกับเขามากเกินไป เพราะเขาอาจไม่คู่ควรกับความสำคัญขนาดนั้นลดความสำคัญของเขาที่มีต่อเราลง ตั้งหน้าตั้งตาทำในสิ่งที่เราเห็นว่าสำคัญต่อไปให้ดีที่สุด ลดความเจ็บปวดจากการให้ความสำคัญกับคนอื่น และลดความคาดหวังว่า ‘คนสำคัญ’ คนนั้นจะต้องหันมอง ‘สิ่งสำคัญ’ ของเรา สิ่งนั้นสำคัญกับเราเสมอ แม้คนคนนั้นไม่สนใจ แล้วลองหันมองรอบตัว นาทีนั้นเอง เราจะเห็นคนที่ให้ความสำคัญกับสิ่งที่เราทำ คนนั้นล่ะ ‘คนสำคัญ’ ควรรักษาเขาไว้ให้ดี

 

 

ขอบคุณเรื่องราวดีๆ โดย ออนอุมาร์, นิ้วกลม

Thank you photo by pexels, unsplash

Load More Related Articles
Load More By getwellxoxo
Load More In ความรัก/ชีวิต
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Check Also

คุณต้องการรักแท้ หรือแค่ต้องการคนใส่ใจ

ความสัมพันธ์นี้ ใช่ สำหรับคุณไหม …