Home ความรัก/ชีวิต ความรักไม่ได้สอนให้เราอยู่คนเดียวไม่ได้ 

ความรักไม่ได้สอนให้เราอยู่คนเดียวไม่ได้ 

ความรักจะทำให้การอยู่คนเดียวของเรา เป็นช่วงเวลาที่มีความหมาย

เราต่างมีความรัก เพื่อที่จะได้มีใครสักคนอยู่เคียงข้าง ในทุกที่และทุกเวลาที่เราต้องการ แต่ถ้ามีความรักเพื่อที่ต้องอยู่คนเดียว เราจะมีความรักไปเพื่ออะไร?

แทบทุกคนที่มีความรัก มักเชื่อว่า “ความรัก” จะทำให้เราเหงาน้อยลง แต่สำหรับฉัน…ยิ่งฉันรักใครมากเท่าไหร่ ยิ่งกลับกลายเป็นคนขี้เหงามากขึ้น สิ่งที่ฉันเฝ้าย้ำถามตัวเองมาเนิ่นนาน “อะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการมีความรัก” ซึ่งไม่ว่าเราจะหาคำตอบมาได้มากมายแค่ไหน สุดท้ายคงหนีไม่พ้นเหตุผลที่ว่า เรามีความรักเพื่อที่จะได้มี “ใครสักคน” เป็นเหมือนเพื่อนสนิทที่อยู่เคียงข้างเราในทุกย่างก้าว

“ความเหงา” ที่เข้ามาเยือนเราตอน “โสด” อาจจะเป็นความเหว่ว้าอันน่าหดหู่ แต่ถ้ามีแฟนแล้ว กลับต้องถูกทิ้งให้เหงาอยู่คนเดียวบ่อยๆ มันแย่ยิ่งกว่าเป็นร้อยเท่า…หรือใครจะเถียง?

ถ้า “ความรัก” ทำให้เรา “มีความสุข…น้อยลง” และทำให้เราอยู่คนเดียวไม่ได้ ไปไหนคนเดียวไม่เป็น ก่อนที่จะโทษคนอื่นลองถามตัวเองก่อนดีไหมว่า…เราคาดหวังจากความรัก…มากไปหรือเปล่า?

ฉันเชื่อว่าเก้าสิบเปอร์เซ็นต์ของคนที่กำลังมีความรัก และรู้สึกเหมือนถูกทอดทิ้ง ส่วนใหญ่ก็เป็นเงื่อนไขที่เราสร้างขึ้นมากดดันตัวเองทั้งนั้น เพราะไม่ว่าคนสองคนจะรักกันแค่ไหน ก็คงไม่มีใครสามารถอยู่ใกล้ชิดตัวติดกันได้ทุกวันเวลา คนที่มีความรักแล้วอยู่คนเดียวไม่ได้ นั่นเป็นเพราะว่าต่อให้เขามีความรักอยู่เต็มหัวใจ…แต่ก็ใช้มันไม่เป็น

ถ้าเรารู้จักใช้ “หัวใจ” โอบกอด “ความรัก” เอาไว้ แบ่งปันรักให้คนอื่น…และเหลือมันไว้ให้ตัวเองบ้าง แม้จะต้องอยู่คนเดียวกี่ร้อยวันกี่พันคืน “ความเหงา” ก็ทำอะไรเราไม่ได้อยู่ดี กับคำพูดที่ว่า “คนทุกคนบนโลกนี้ล้วนแตกต่างกัน” บางครั้ง…เราอาจจะเป็นคนขี้เหงาและช่างอ่อนไหว หรือบางที…เราก็แค่มีความมั่นใจไม่เท่ากับคนอื่น

แต่ถ้าเราได้รับโอกาสให้เป็นหนึ่งในบรรดาผู้โชคดีที่ได้มีความรักแล้ว จงภูมิใจกับความรักที่ตัวเองมีอยู่ และจงภูมิใจกับตัวเองมากๆ ด้วย เพราะความรักไม่เคยสอนให้เรา…อยู่คนเดียวไม่ได้ แต่ความรักจะทำให้การอยู่คนเดียวของเรา เป็นช่วงเวลาที่มีความหมาย…มากที่สุด

ในความเงียบ…เราจะได้ยินคำว่ารักที่เราอยากฟัง…ดังที่สุด
ในความมืด…เราจะมองเห็นภาพความสุขที่เราอยากมี…ชัดที่สุด
ในเวลาที่เราอยู่คนเดียว…เราจะได้เรียนรู้ว่าใครคือคนที่เราคิดถึง…มากที่สุด

 

ขอบคุณเรื่องราวดีๆ จากหนังสือ :  รักมากไปหรือเปล่า? 

Thank you photo by pexels, unsplash 😀

Load More Related Articles
Load More By getwellxoxo
Load More In ความรัก/ชีวิต
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Check Also

วิธีสังเกต ผู้หญิงกำลังนอกใจ

5 อาการบอกว่า ผู้หญิงอาจกำลังนอกใจ สำหรับผู้ชายที่กำลัง … …